ยิ่งกว่ากรุสมบัติแตก !? "สัตว์หายาก" โผล่หาดบ้านแหลม นับแสนๆตัว!! หลังหายไปนานกว่า 20 ปี ชาวบ้านฮือฮา! แห่จับ- รับทรัพย์อื้อ!!! (คลิป)***วันที่ 16 มิ.ย. 2561 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ที่ หาดบ้านแหลม บ้านแหลมสันติ หมู่ที่ 5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร ชาวบ้านจำนวนมากได้เดินทางไปยังชายหาด หลังจากมีข่าวแพร่สะพัดว่า มีหอยชนิดหนึ่ง โผล่ขึ้นมาฝังอยู่ในทรายจำนวนมาก สามารถนำไปขายได้ราคาสูง มีรสชาติอร่อยมาก

บริเวณชายหาดบ้านแหลม พบว่าเป็นชายหาดยาวกว่า 5 กม. ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงตลอดเวลา พบชาวบ้านนำภาชนะลงไปขุดหอย ที่ฝังตัวในทรายตื้นๆ เพียงเอามือขุดก็นำตัวหอยขึ้นมาได้ และฝังอยู่เต็มพื้นที่ชายหาดในระยะ5กม.ทั่วทั้งบริเวณ ทำให้ชาวบ้านได้หอย จำนวนมาก ตั้งแต่ 3 -5 กก. เมื่อได้หอยมาแล้วต้องนำไปแช่น้ำทะเล อีก 2 ชม. เพื่อให้หอยที่ยังมีชีวิต คลายทรายในตัวออกมา จึงนำไปประกอบอาหารได้ ชาวบ้านนำไปขาย ที่ตลาดได้ราคา กก.ละ 30 - 50 บาท สร้างรายได้อย่างดี

น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม กล่าวว่า หอยดังกล่าวมีชื่อว่า “หอยตาวัว” มีลักษณะเปลือกหอยคล้ายหอยหวาน แต่เปลือกบางกว่า มีเนื้อที่เหนียวหนึบนุ่ม อร่อยกว่าหอยหวานมาก หอยชนิดนี้ในอดีตมีในอ่าวไทยจำนวนมาก แต่เมื่อท้องทะเลถูกทำลายห่วงโซ่อาหารจากการทำประมงอย่างหนักจากเรือประมงพาณิชย์ ทำให้หอยชนิดนี้หายไปจากชายหาดใน ฝั่งอ่าวไทยมานานกว่า 20 ปี จนถึงเวลานี้เมื่อทะเล กลับมาอุดมสมบูรณ์จากมาตรการการควบคุมการทำประมง ทำให้เกิดหอยชนิดนี้ขึ้นมาบนชายหาดอีกครั้ง แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของท้องทะเลที่เริ่มกลับมาซึ่งหอยชนิดนี้ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้ง ลวก ผัด แกง สามารถรับประทานได้โดยไม่มีพิษ นอกจากชาวประมงชายฝั่งแล้ว ในขณะนี้ยังมีชาวสวนยางพารา ที่ขายยางได้ราคาไม่ดี ต่างพากันมาเก็บหอยไปขายเพื่อหารายได้ในช่วงราคายางตกต่ำทั้งนี้ ชาวบ้านหลายคนกล่าวว่า การเก็บหอยตาวัวไม่ยาก เมื่อเดินผ่านทรายที่มีลักษณะนูนก็ใช้มือควักลงไป ก็สามารถจับหอยตาวัวได้ โดยเฉพาะในวันที่ไม่มีฝนตก จะมีหอยตาวัวขึ้นฝั่งมาฝังตัวในทรายจำนวนมาก ชาวบ้านบางคนเก็บได้มากกว่า 10 กก. สร้างรายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงมีหอยตาวัวขึ้นมาบนฝั่งตลอดเวลาที่ผ่านมา ได้มาเก็บหอยตาวัวมาแล้ว 3 วัน และจะยังมาเก็บต่อไปเรื่อยๆ เนื่องจากขายได้ราคาดีมาก นอกจากนั้นยังพบว่า มีหอยตลับเริ่มทยอยขึ้นมายังชายหาดบ้านแหลม จำนวนมากเช่นเดียวกัน คาดว่า จะสร้างรายได้ให้ ชาว อ.ละแม และ ชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางมาเก็บหอยตาวัว และ หอยชนิดต่างๆอีกมากมาย

(ชมคลิป)Cr:onbnews

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??