*เห็นไกลๆคล้าย “หมี“ นั่งโบกมือในป่า ดูน่ารักชวนฮา แต่พอเข้าไปใกล้ๆทำน้ำตาคลอเบ้า เวรกรรมแท้ทำไมต้องเจอเรื่องเลวร้าย!??***เมื่อไม่นานมานี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่มูลนิธิคุ้มครองสัตว์เจอจั๊กปูลัง ออกไปเดินสำรวจพื้นที่ป่าบนเกาะบอร์เนียวตามปกติอยู่นั้น พวกเขาพบเห็นหมีหมา หรือ หมีคน (sun bear) ตัวหนึ่ง หมีตัวนี้เป็นหมีเพศเมียอายุ 2 ปี ชื่อ เบเลีย มันกำลังนั่งอยู่ข้างตอไม้ และยกอุ้งเท้าโบกให้พวกเขา ท่าทางของมันดูตลกและน่ารักมาก เพราะเหมือนกับคนกำลังนั่งโบกไม้โบกมืออยู่ไกล ๆทว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้คิดว่ามันดูน่าตลกแต่อย่างใด ทุกคนต่างก็แปลกใจ เพราะปกติสัตว์ป่าไม่มีพฤติกรรมเช่นนี้ พวกเขาจึงเข้าไปดูใกล้ ๆ และพบว่าถ้าพวกเขาไม่ผ่านมาพบเห็นมันแล้วละก็ มันคงไม่รอดชีวิต เพราะมันกำลังอยู่ในอันตราย


โดยจากการรายงานของเว็บไซต์เดอะโดโด้ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 ระบุว่า จุดที่เจ้าหน้าที่พบเห็นเบเลีย คือจุดที่มีคนแอบลักลอบปลูกต้นยางแบบผิดกฎหมาย โดยคนปลูกต้นยางเหล่านี้จะทำบ่วงดักสัตว์เอาไว้ที่รอบ ๆ ต้นไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าเข้ามาใกล้ แต่เบเลียได้ผ่านมาแถวนี้และบังเอิญไปโดนกับดักเข้า บ่วงที่วางไว้รัดอุ้งเท้าหน้าข้างหนึ่งของมันเอาไว้ มันจึงติดอยู่ตรงนั้น มันเจ็บปวดมาก ไม่สามารถหนีไปไหนได้ และไม่มีใครรู้ว่ามันติดอยู่แบบนั้นเป็นเวลานานเท่าใดแล้ว เมื่อมันเห็นคนผ่านมาแถวนี้ มันจึงโบกอุ้งเท้าขอความช่วยเหลือเมื่อทีมเจ้าหน้าที่เห็นว่ามันบาดเจ็บ พวกเขาจึงประสานงานขอกำลังเสริม รีบเข้าไปตัดบ่วงออก ช่วยเบเลียออกมาปฐมพยาบาลเบื้องต้น และเร่งพามันกลับไปรักษา โชคร้ายของเบเลีย บาดแผลที่อุ้งเท้าของมันร้ายแรงมาก สัตวแพทย์จึงต้องตัดอุ้งเท้ามันทิ้ง เพื่อรักษาชีวิตมันเอาไว้ โดยหลังจากผ่าตัดเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ก็พันแผลให้มัน และให้มันนอนพักผ่อน มันจะพักฟื้นอยู่ที่มูลนิธิ จนกว่าร่างกายของมันจะฟื้นตัว


ทั้งนี้เบเลียไม่ใช่สัตว์ป่าตัวแรกและตัวเดียวในอินโดนีเซีย ที่ต้องประสบเคราะห์ร้ายจากฝีมือของมนุษย์ โดยโรงงานอุตสาหกรรมและสวนยางพาราหลายแห่ง ได้ลักลอบบุกรุกพื้นที่ป่า ทำการตัดต้นไม้และวางกับดักขับไล่สัตว์ ผลที่ตามมาก็คือ สัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดได้รับบาดเจ็บ และบางตัวก็ล้มตายไปอย่างน่าเศร้าเคราะห์ดีของเบเลีย มันเป็นหมีที่ร่างกายแข็งมาก มันฟื้นฟูจากอาการบาดเจ็บได้โดยเร็ว ในไม่นานหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็สามารถพามันกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าได้อีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่เผยว่า ถึงแม้ว่ามันจะอุ้งเท้าแค่เพียงข้างเดียว แต่มันจะสามารถปรับตัวเข้ากับชีวิตในป่าได้

นอกจากนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้ทำการติดตั้งกล้องติดตามสัตว์ป่าเอาไว้ในจุดที่พวกเขาพบเห็นมัน มันจะได้ใช้ชีวิตอยู่ได้โดยมีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแล และไม่ต้องพบเจอกับมนุษย์อีก

และหลังจากที่เบเลียถูกปล่อยคืนสู่ป่า กล้องที่ติดอยู่บนต้นไม้สามารถจับภาพมันขณะวิ่งผ่านไปได้ ดูเหมือนว่าอุ้งเท้าที่หายไปข้างหนึ่งไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตของมันเท่าใดนัก เพราะมันดูอ้วนท้วนแข็งแรงดีทีเดียว หลังจากนี้ก็ขอให้มีความสุข และมีชีวิตอยู่ในป่าต่อไปนาน ๆ นะ เบเลีย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FOUR PAWS

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??