*หลวงตาหัวร้อน!! เมื่อเณรชัย บอกเหตุผล ขวานกับพัดลม ที่โยมเอามาถวาย เขาไม่ได้ให้เพราะศรัทธา เอ่ยมาประโยคเดียวทำเอาจุกพูดไม่ออก ถูกของเณรจริงๆ!??***วัดชื่อดังแห่งหนึ่ง เจ้าอาวาสเป็นนักเทศน์ชื่อดัง ได้มีการส่งเสริมให้ พระ-เณร พูดธรรมะให้ญาติโยมที่มาวัดได้ฟัง โดยสลับกันเทศน์คนละวัน ถ้าใครพูดดี ก็มีคนมาให้กำลังใจหรือสนใจมาฟังกันมาก เป็นแรงจูงใจให้ขยันหาความรู้มาเทศน์ เณรชัย ก็เป็นอีกท่านที่ เทศน์ดีและฟังง่าย จึงเป็นขวัญใจ ชาววัด ทั้งพระ-ชี-ญาติโยม ต่างชื่นชอบมากเป็นพิเศษ

มีหลวงตาอีกท่านหนึ่ง ก็เป็นนักเทศน์เหมือนกัน ชื่อว่า หลวงตาคำ แต่แกติดบุหรี่ ติดหมาก และติดในลาภสักการะ เวลาเทศน์ ท่านชอบพูดว่า เหล้าไม่ดี บุหรี่ไม่ดี ยาเสพติดไม่ดี ทรัพย์สินเงินทอง มีมากแล้วยึดก็ไม่ดี ตายไปแล้วก็เอาไปไม่ได้ ต้องปล่อยต้องวาง แล้วชีวิตถึงจะมีความสุข…แต่ตัวเองก็ยังอดและทำไม่ได้เหมือนที่พูด…

หลวงตาคำ รู้สึกหมั่นไส้และอิจฉาเณรชัยมาก วันหนึ่งพบเณรชัย จึงถือโอกาสพูดเหน็บแนมว่า ถึงเณรจะเทศน์ดีมีคนฟังมาก แต่ก็ไม่เห็นมีใครสนใจดูแล หรือถวายของให้เณรเลย…สู้ฉันก็ไม่ได้ มีคนเอาของมาถวายเต็มไปหมด อยากได้อะไรเป็นต้องได้ ฉันอยากได้ขวานไว้ใช้ทำงาน อยากได้พัดลมมาคลายร้อน โยมก็หามาให้…นี่เห็นไหมยังใหม่ๆ อยู่เลยเณรชัยตอบ…ที่เขานำขวานกับพัดลม มาถวายเป็นกันเทศน์ มันคือปริศนาธรรม เพื่อสอนหลวงตานะ…

“ไม่จริง…เขาสอนยังไง?” หลวงตาคำ พูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่สบอารมณ์


เณรชัย “ที่เขาถวายขวาน…เขาสอนว่าหลวงตาอะไรก็รู้ดีหมดทุกอย่าง บุหรี่ ยาเสพติดไม่ดี แต่ตัวเองยังสูบ ยังติด มันก็เหมือนกับขวานมันถากอะไรได้ทุกอย่าง ยกเว้น…ด้ามของมันเอง”

หลวงตาคำโกรธจัด “ไอ้เด็กเวรทำตัวอวดรู้มาสอนกู” เณรชัยจึงพูดต่อว่า “หลวงตาโกรธใช่ไหม…?” “เออ..ซิวะ”

เณรชัย “เวลาโกรธนี่มันร้อนใจ…หรือเย็นอกเย็นใจ หรือหลวงตา”

“ร้อนซิวะ มึงเสือกถามมาได้” หลวงตาตอบแบบไม่พอใจ

เณรชัย “พัดลมที่เขาติดกันเทศน์น่ะ เขาสอนหลวงตาว่า พัดลมมันเป่าให้คนอื่นเย็นได้หมดทุกคน แต่ก้นมันเองร้อน เพราะมันลืมเป่าก้นมันเอง…”พูดจบเณรชัย ต้องรีบไปทันทีแบบด่วนที่สุดก่อนจะโดน..

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??