Header Ads

*หลวงตาหัวร้อน!! เมื่อเณรชัย บอกเหตุผล ขวานกับพัดลม ที่โยมเอามาถวาย เขาไม่ได้ให้เพราะศรัทธา เอ่ยมาประโยคเดียวทำเอาจุกพูดไม่ออก ถูกของเณรจริงๆ!??***วัดชื่อดังแห่งหนึ่ง เจ้าอาวาสเป็นนักเทศน์ชื่อดัง ได้มีการส่งเสริมให้ พระ-เณร พูดธรรมะให้ญาติโยมที่มาวัดได้ฟัง โดยสลับกันเทศน์คนละวัน ถ้าใครพูดดี ก็มีคนมาให้กำลังใจหรือสนใจมาฟังกันมาก เป็นแรงจูงใจให้ขยันหาความรู้มาเทศน์ เณรชัย ก็เป็นอีกท่านที่ เทศน์ดีและฟังง่าย จึงเป็นขวัญใจ ชาววัด ทั้งพระ-ชี-ญาติโยม ต่างชื่นชอบมากเป็นพิเศษ

มีหลวงตาอีกท่านหนึ่ง ก็เป็นนักเทศน์เหมือนกัน ชื่อว่า หลวงตาคำ แต่แกติดบุหรี่ ติดหมาก และติดในลาภสักการะ เวลาเทศน์ ท่านชอบพูดว่า เหล้าไม่ดี บุหรี่ไม่ดี ยาเสพติดไม่ดี ทรัพย์สินเงินทอง มีมากแล้วยึดก็ไม่ดี ตายไปแล้วก็เอาไปไม่ได้ ต้องปล่อยต้องวาง แล้วชีวิตถึงจะมีความสุข…แต่ตัวเองก็ยังอดและทำไม่ได้เหมือนที่พูด…

หลวงตาคำ รู้สึกหมั่นไส้และอิจฉาเณรชัยมาก วันหนึ่งพบเณรชัย จึงถือโอกาสพูดเหน็บแนมว่า ถึงเณรจะเทศน์ดีมีคนฟังมาก แต่ก็ไม่เห็นมีใครสนใจดูแล หรือถวายของให้เณรเลย…สู้ฉันก็ไม่ได้ มีคนเอาของมาถวายเต็มไปหมด อยากได้อะไรเป็นต้องได้ ฉันอยากได้ขวานไว้ใช้ทำงาน อยากได้พัดลมมาคลายร้อน โยมก็หามาให้…นี่เห็นไหมยังใหม่ๆ อยู่เลยเณรชัยตอบ…ที่เขานำขวานกับพัดลม มาถวายเป็นกันเทศน์ มันคือปริศนาธรรม เพื่อสอนหลวงตานะ…

“ไม่จริง…เขาสอนยังไง?” หลวงตาคำ พูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่สบอารมณ์


เณรชัย “ที่เขาถวายขวาน…เขาสอนว่าหลวงตาอะไรก็รู้ดีหมดทุกอย่าง บุหรี่ ยาเสพติดไม่ดี แต่ตัวเองยังสูบ ยังติด มันก็เหมือนกับขวานมันถากอะไรได้ทุกอย่าง ยกเว้น…ด้ามของมันเอง”

หลวงตาคำโกรธจัด “ไอ้เด็กเวรทำตัวอวดรู้มาสอนกู” เณรชัยจึงพูดต่อว่า “หลวงตาโกรธใช่ไหม…?” “เออ..ซิวะ”

เณรชัย “เวลาโกรธนี่มันร้อนใจ…หรือเย็นอกเย็นใจ หรือหลวงตา”

“ร้อนซิวะ มึงเสือกถามมาได้” หลวงตาตอบแบบไม่พอใจ

เณรชัย “พัดลมที่เขาติดกันเทศน์น่ะ เขาสอนหลวงตาว่า พัดลมมันเป่าให้คนอื่นเย็นได้หมดทุกคน แต่ก้นมันเองร้อน เพราะมันลืมเป่าก้นมันเอง…”พูดจบเณรชัย ต้องรีบไปทันทีแบบด่วนที่สุดก่อนจะโดน..

No comments

Powered by Blogger.