*ตะลึงทั้งจังหวัด!! เศรษฐินี “ซื้อบ้านสมัย ร.5” ราคา 1 แสน ร่วมสมัยสงครามฝรั่งเศส พอรู้ว่าจะเอาไปทำอะไรบอกเลยคุ้มค่ามาก!??***เมื่อวันที่ 6 พ.ค.61 มีเศรษฐินีอำเภอภูเรือ จ.เลย ควักเงิน 100,000 บาท ซื้อบ้านไม้เก่าเลขที่ 52 หมู่ 5 ต.ท่าลี่ อ.ท่าลี่ จ.เลย ของอดีตข้าราชการครู สร้างในรัชกาลที่ 5 อายุ 150 ปี ตอนสงครามฝรั่งเศสยึดพื้นที่ไทยปี พ.ศ.2436 ก่อนแยกออกเป็นประเทศ สปป.ลาว สร้างก่อนมีจังหวัดเลย และยังมีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐตั้งแต่ปี พ.ศ.2520-28 ติดข้างฝาบ้านอีก เคลื่อนย้ายนำมาบูรณะสร้างเป็นอาคารไม้เก่าเพื่อแสดงของเก่าที่สะสมไว้ ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบเศรษฐินี ชื่อนางสาวไปรยดา สุธงษา อายุ 46 ปี เจ้าของสบันงารีสอร์ท ที่อำเภอภูเรือ คุมงานการรื้อถอนบ้านเก่าอยู่นางสาวไปรยดา สุธงษา เล่าว่า ได้ซื้อบ้านหลังดังกล่าวมาเมื่อปีที่แล้วมาในราคา 100,000 บาท เพิ่งมีโอกาสรื้อถอนในช่วงนี้ ก่อนรื้อถอนมีการตรวจสอบและสอบถามญาติพี่น้องของบ้านหลังดังกล่าว
พบว่าเป็นบ้านของครูเมฆ ปาเมตร อดีตข้าราชการครูที่สอนอยู่บ้านปากลาย แขวงไซยะบุลี สปป.ลาว หลังเกิดสงครามฝรั่งเศสมายึดพื้นที่ของไทยเมื่อปี พ.ศ.2436 หรือรัชกาลที่ 5 ส่วนครูเมฆ และทหารไทยสมัยนั้น ถูกฝรั่งเศสให้ถอยกลับไปยังพื้นที่ประเทศไทย ทำให้ครูเมฆมาก่อสร้างบ้านไม้ 2 ชั้นหลังใหญ่ ด้วยไม้เต็งอย่างดี เมื่อปี พ.ศ.2436 ปัจจุบันคือบ้านยาง หมู่ 5 ต.ท่าลี่ อ.ท่าลี่ จ.เลย จนมาถึงปัจจุบันมีอายุประมาณ 150 ปี มีอายุมากกว่าการก่อตั้งจังหวัดเลยซึ่งมีอายุเพียง 111 ปี


ส่วนภายในบ้านอยู่ระหว่างช่างกำลังรื้อถอนไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว พบว่าเป็นไม้บ้านเก่าไม้เต็งทั้งหลัง ในพื้นที่ 1 งาน ชั้นบนมี 2 ห้องนอน และห้องโล่ง ข้างล่าง 1 ห้องนอนและห้องโล่ง ยังพบตู้เสื้อผ้าไม้เก่าอายุกว่า 100 ปี ที่มีการแกะไม้สัญลักษณ์ธงชาติไทยและดาวคว่ำหัว นอกจากนี้ที่ฝาผนังบ้าน ยังพบว่ามีการเอาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ พิมพ์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2520-2528 มาติดตามฝาผนังอีกด้วย บ่งบอกว่าอดีตครูเมฆได้ติดตามหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี หรือมากกว่านั้นนางสาวไปรยดา สุธงษา กล่าวต่อว่า หลังจากที่ซื้อบ้านหลังดังกล่าว ได้ฝันว่าจะต้องรักษาบ้านหลังนี้ให้ได้ เช่นวันที่สร้างบ้านวันที่ 3 ตุลาคม 2436 ก็ตรงกับวันเกิดของตนเองคือวันที่ 3 ตุลาคม และประวัติบ้านหลังนี้ก็มาจากสงครามไทย-ฝรั่งเศส ซึ่งตนก็กำลังจะเดินทางไปฝรั่งเศส"ยังพบด้วยว่ามีการจารึกประวัติศาสตร์ที่ฝรั่งเศสยึดดินแดนไทย สมัยรัชการที่ 5 ที่บ้านปากลาย แขวงไซยะบุลี สปป.ลาวซึ่งตรงกับประวัติบ้านหลังนี้ มันเป็นอะไรที่มีความรู้สึกว่าจะต้องเก็บรักษาบ้านหลังนี้ เมื่อรื้อถอนเสร็จแล้ว จะนำไปประกอบใหม่ที่รีสอร์ตอำเภอภูเรือ ให้อยู่ในสภาพเดิม เพื่อเปิดเป็นอาคารสะสมของเก่าที่ตัวเองชอบ และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้เยาวชนมาศึกษาด้วย" นางสาวไปรยดา กล่าว

ขอขอบคุณ thairath

Comments

  1. ชอบ อยากได้ คุคุคุ

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??