อัศจรรย์แห่งรัก!! 2 นาทีเข้าใจกำเนิด "ปลามังกร" ทำไมพ่อต้องอมไข่ไว้ในปากนาน 60 วัน!?? (คลิป)***การกำเนิดมาของสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดล้วนเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยและน่าอัศจรรย์มาก เมื่อเร็ว ๆ นี้วิดีโอการวางไข่และการฟักไข่ของ ปลาอะโรวาน่า (Arowana) หรือที่เรียกติดปากคือ “ปลามังกร” นั้นเอง
สำนักข่าวต่างประเทศได้นำเสนอคลิปที่ได้ถูกโพสต์จากชาวเน็ตจนกลายเป็นไวรัลดัง ซึ่งคลิปนี้เป็นการให้กำเนิดของลูกของ “ปลามังกร” แต่สิ่งที่แปลกกว่านั้นคือเมื่อปลาตัวเมียคลอดไข่ปลาออกมาแล้ว ปลาตัวผู้ก็จะทำการอมไข่ที่ปฏิสนธิเรียบร้อย เขาไม่ได้จะกินลูกของตนเองหรอกนะ แต่อมไว้เพื่อปกป้องลูกน้อยๆที่กำลังจะฟักตัวออก

แม่ปลามังกรจะให้กำเนิดไข่ออกมาวางลงบนพื้น จากนั้นพ่อปลาก็จะอบไข่ไว้ในปาก หากพ่อปลากอมได้ไม่ทั้งหมด แม่ปลาก็จะเข้ามาช่วยอมด้วยในส่วนที่เหลือโดยจะอมไว้แบบนี้ 60 วัน จากนั้นก็จะคายไข่ออกมา ก็จะเห็นเป็นปลาตัวเล็กๆที่มีไข่สีเหลืองๆส้มๆติดออกมาด้วย เมื่อผ่านไป 1 เดือน ไข่ที่ติดอยู่ก็จะค่อยๆเล็กลงจนมองไม่เห็น ส่วนลูกปลาก็จะโตขึ้นจนสามารถแวกว่ายได้ด้วยตนเองในช่วงที่พ่อแม่ปลาอมไข่เพื่อรอฟักนั้น จะไม่สามารถกินอาหารได้เลย ในช่วงนี้พ่อจะต้องสูญเสียงพลังงานอย่างมาก หากสุขภาพไม่ดีก็ไม่สามารถฟื้นฟูได้ให้กลับมาแข็งแรงได้ บางรายอาจต้องบอกลาลูกปลาไปเลย


ปลามังกรสามารถอยู่ได้ประมาณ 18 ปีและมีระยะการเจริญเติบโตที่ยาวนานมาก แม่ปลากำเนิดไข่ และพ่อปลาเป็นผู้รับผิดชอบในการฟักไข่ในช่วงเวลานี้แม่ปลาจะมีหน้าที่ช่วยปกป้องความปลอดภัยของครอบครัวเห็นไหมค่ะเป็นสิ่งชีวิตที่น่าอัศจรรย์มาก!!!!

ชมคลิปที่มา: omgtw

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??