#ทนไม่ไหวแล้วโว้ย!! ชาวบ้านกว่า 200 ชีวิต กำจอบ- ถือค้อน ออกมากลางถนนก่อนรู้สาเหตุ จนท.ยังต้องยอมไม่กล้าหือ!!!เมื่อวันที่ 19 เมษายน 61 ที่ผ่านมาผู้สื่อข่ารายงาน นายประภาส ทองดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 บ้านไก่คำ ต.ไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่าว่า วันนี้ตนและชาวบ้านกว่า 200 คน ได้ออกมาระดมรถไถและค้อนขนาดใหญ่เพื่อมาขุดเกาะกลางถนนเส้นทางชยางกรู เส้นทางจากอำนาจเจริญ ไปยังจังหวัดอุบลราชธานีเนื่องจากจุดที่หมู่บ้านไก่คำมีความลำบากต้องไปอ้อมระยะทางไกลกว่า 2-3 กิโลเมตร กว่าชาวบ้านจะข้ามไปอีกฝั่งตรงข้ามได้ ต้องขับรถไปยูเทิร์นไกลมากกว่า 2 กิโลเมตร ทำให้เสียเวลาคนป่วยบางรายขาดใจตายก่อน เพราะจุดเลี้ยวกลับเข้าไปในตัวเมืองอำนาจเจริญไกลมาก แต่ก่อนยังไม่สร้างถนน 4 ช่องทางจราจรก็ไม่มีปัญหาไปมาหาสู่กันสะดวก พอมาสร้างถนนเป็น 4 ช่อง ปิดทางจราจรและทำเกาะกลางถนน ทำให้การสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านสองข้างทางลำบากมาก บางคนเดินผ่านเกาะกลางถนนไปอีกฟากหนึ่ง โดนรถชนเสียชีวิตมาหลายคนแล้ว และพอมาทำ 4 เลน การจราจรไปมาหาสู่กัน และเข้าจังหวัดลำบากมาก ตนจึงรวมตัวกันจะทุบถนนเพราะแขวงการทางรับปากว่าจะเปิด แต่ไม่ยอมเปิดสักทีเป็นเวลาหลายเดือนหลายปีแล้ว

พวกตนเคยร้องไปยังศูนย์ดำรงธรรมหลายปีแล้วเรื่องก็เงียบหาย ร้องทางอำเภอ ทางจังหวัดเรื่องก็เงียบหายเช่นกัน วันนี้ชาวบ้านทนไม่ไหวจึงนำรถไถนาและรถไถดิน มีด ขวาน จอบ และค้อนขนาดใหญ่ เพื่อมาทุบเพราะทนไม่ได้ต้องมาเจอสภาพแบบนี้

จากนั้น ทางแขวงการเดินทางมาขอไว้และมาเปิดทางร่วมกับชาวบ้านเป็นการเปิดให้ใช้ชั่วคราวและอาทิตย์หน้าจะมาทำให้ดี ชาวบ้านต่างดีใจและช่วยกันเปิดเกาะกลางถนนให้เป็นถนนข้ามไปมาหาสู่กันจากทางฝั่งซ้ายไปฝั่งขาวทางด้านนายพิตรพิบูล ธนเกียรติโยธิน ผอ.แขวงการทางอำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนได้รับร้องเรียน ร้องทุกข์มานานแล้ว แต่อยู่ในระหว่างหาเงินงบประมาณเพราะต้องใช้เป็นล้านบาทขึ้นไปในการเปิดถนนจากเกาะกลางถนนเป็นถนนข้ามไปยังฝั่งหนึ่ง แต่ชาวบ้านใจร้อนรวมตัวกันมาจะทุบถนนให้ได้ ตนจึงต้องยอมเปิดชั่วคราวลดปัญหาความเดือนร้อนลงให้สัญจรไปมาได้

และในอาทิตย์หน้าได้งบประมาณมาจะทำให้มาตรฐาน ตนจึงนำเรื่องเข้าไปพบผู้บริหารระดับสูงในวันนี้เองและเชื่อว่าท่านคงเห็นใจพวกเรา เพราะท่านก็ได้รับทราบไปแล้วระดับหนึ่ง ฉะนั้นเพื่อลดปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนตนจึงขอเปิดเกาะกลางถนนให้เป็นถนนสัญจรไปมาได้ก่อน ชาวบ้านก็ต่างดีใจและตลบมือแยกย้ายกันกลับบ้านผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหานี้ชาวบ้านเดือดร้อนมานานเคยไปร้องขอความเป็นธรรมที่ไหนก็ไม่มีหน่วยงานไหนคิดจะแก้ไขจึงต้องรวมพลังกันได้กว่า 200 คน พร้อมใจกันออกมาเปิดเกาะกลางถนนเป็นถนนสัญจรไปมาหาสู่กันได้ โดยผู้ใหญ่บ้านบอกว่าหากร่วมใจกัน ถึงจะโดนจับกุมก็ต้องยอมเพราะมันเป็นความเดือดร้อนของประชาชนจริงตนเป็นผู้นำต้องสู้ตนจะขับรถไถออกเอง ฝ่ายชาวบ้านก็เอาด้วยทุกคน ต่างเตรียมค้อน จอบ เสียมและเหล็กขนาดใหญ่ มาเพื่อจะทุบเกาะเป็นถนน ซึ่งกำลังจะลงมือพังเกาะกลางถนนเท่านั้นแหละ ทางแขวงการทางทางตำรวจ ทางทหารมาขอร้องให้เข้าใจกัน

ล่าสุด ทางแขวงจำเป็นต้องยอมให้ชาวบ้านเปิดถนนชั่วคราว 4 เมตร เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการร้องขอและตามที่ประชาชนชาวบ้านไก่คำร้องขอมา เมื่อนำรถมาเปิดเกาะกลางถนนให่เป็นเส้นทางยูเทินได้เรียบร้อยเมื่อช่วง 15.00 น. วันนี้ชาวบ้านทุกคนต่างพอใจแยกย้ายกันกลับบ้าน

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??