แม่น้ำตาไหล!! อยู่ๆ ลูกน้อยวัย 1 ปี 5 เดือน ไม่ยอมเดิน ลงน้ำหนักไม่ได้ ก่อนแพทย์เผยสาเหตุ.... ระวังให้มาก!?? (คลิป)
***เป็นเรื่องเตือนภัยทางการแพทย์ ที่พ่อแม่ต้องรู้ไว้ซักนิดว่า การให้ลูกกินแต่นมน่ากลัวกว่าที่คิดไว้เยอะ โดยเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ได้นำคลิปเด็กที่มีอาการเดินไม่ได้ ร้อง ไม่สามารถลงน้ำหนักเดินได้ตามปกติ โดยแพทย์ตรวจสอบแล้ว พบว่า เกิดความผิดปกติที่กระดูกขา มีการอักเสบและเลือดออกภายใน เนื่องมาจาก เด็กวัย 1 ปี 5 เดือน ไม่ทานอาหาร ดื่มแต่นม

โดยเคสดังกล่าวได้รับการวินิจฉัยด้วยการเอ็กซเรย์ และพบความผิดปกติบริเวณกระดูก จากการสอบถามประวัติ พบว่า เด็กกินนม 6-8 กล่องต่อวัน ไม่ยอมกินข้าว กินผัก เนื้อสัตว์ ทำให้แพทย์วินิจฉัยว่า ขาดวิตามินซีรุนแรง จนเกิดความผิดปกติของกระดูกต้นขาทั้ง2ข้าง กระดูกส่วนปลายจะบานออกและขอบสีขาวเข้ม เกิดจากการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กไม่ลงน้ำหนักขา


โดยแพทย์แจ้งเตือนว่า ลูกหลาน อายุเกิน1ปีอาหารหลักคือข้าว 3 มื้อ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ถ้ากินแต่นมโดยเฉพาะ นมยูเอชทีหรือนมที่ผ่านความร้อนจะขาดวิตตามินซีเพราะวิตามินซีถูกทำลาย

วิตตามินซี_ หน้าที่สังเคราะห์คอลลาเจนซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเลือด และความแข็งแรงของเนื้อเยื่อและเส้นเลือด_ถ้ากินแต่นมยูเอชทีจะถูกทำลายด้วยความร้อนทำให้ไม่มีวิตตามินซี

จะทำให้มีเลือดออกชั้นผิวกระดูก กล้ามเนื้อ เด็กจะเจ็บไม่ยอมเดินร้องเจ็บถ้าลงน้ำหนัก คล้ายกับขาอ่อนแรง แต่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท (pseudoparalysis)


ชมคลิปคลิปจาก Infectious ง่ายนิดเดียว

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??