เล่นผิดคนแล้ว!! อาหมวย ขายไข่ตัดราคา อาแปะ ร้านข้างๆ คนแห่ซื้อเยอะ แต่กลับเจ๊งซะเอง พอรู้สาเหตุ หัวเราะฟันแทบหัก!??กลายเป็นเรื่องราวที่สนุกสนานเฮฮา แฝงข้อคิดเอาไว้มากมายสำหรับ อะแปะขายไข่ กับอาหมวยร้านข้างๆ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่แฝงแง่มุมที่หลายคนคาดไม่ถึง เกี่ยวกับการค้าขาย ที่หวังอยากเอาชนะ แและอยากเป็นที่ 1 โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาในอนาคต จนสุดท้ายแล้วเกิดความเสียหายและขาดทุนเป็นอย่างมากโดยระบุข้อความดังกล่าวระบุว่า

มีอาแปะคนนึง มีแผงขายไข่ไก่ฟองละ 2 บาทมานาน มีลูกค้าประจำมากมาย เพราะแกขายอยู่แผงเดียว อยู่มาวันนึง มีอาหมวยคนนึงเห็นว่าอาแปะขายไข่ไก่รายได้ดีจึงคิดขายบ้างอาหมวยตั้งแผงขายไข่ไก่ฝั่งตรงข้ามอาแป่ะ โดยตั้งราคาขายฟองละ 1 บาทเพื่อตัดราคา


เป็นดังคาด !! ลูกค้าแผงอาแปะหลั่งไหลมาซื้อไข่ไก่แผงอาหมวยล้นหลาม อาแป่ะเริ่มรู้สึกว่าไม่ไหวหากปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป จึงลดราคาขายลงเหลือ 1 บาทเท่าอาหมวย
สมใจอาแปะ !! ลูกค้าแผงอาหมวยเริ่มหันมาซื้ออาแป่ะมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากถึงแม้ราคาจะเท่ากัน แต่เชื่อถือคุณภาพไช่ไก่ที่อาแป่ะขายมานาน อาหมวยเห็นดังนั้น
จึงตัดสินใจลดราคาไข่ไก่ ตั้งใจว่าคราวนี้จะไม่ให้อาแป่ะลดราคาแข่งได้เลย จึงตัดสินใจลดราคาจาก 1 บาทเหลือ 25 สตางค์ !!!!!

ลูกค้าจากแผงอาแป่ะและหลายๆ ที่แห่มาซื้อไข่ไก่อาหมวยกันหนาตา อาหมวยรู้สึกกระหยิ่มในใจยิ่งนักแล้วคิดตามว่า ดูซิ !! อาแป่ะจะลดราคาสู้ไปอีกได้ไหม จนเวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่านานเป็นเดือน อาแป่ะยังคงขายไข่ไก่ฟองละ 1 บาทอยู่เรื่อยๆ มีลูกค้าบ้างประปรายแต่เรื่อยๆ ฝั่งแผงอาหมวยเริ่มรู้สึกว่า ไม่ไหวแล้ว
.. ฟองละ 25 สตางค์แทบไม่เห็นกำไร แต่ก็เกิดความประหลาดใจยิ่งนักว่าทำไมอาแป่ะ จึงยังขายฟองละ 1 บาท ทำไมไม่แข่งลดราคากันอีก แล้วอยู่ได้ยังไงในเมื่อลูกค้ามาอยู่ที่แผงอาหมวยหมด วันนึงอาหมวยทนไม่ไหว เดินไปถามอาแป่ะด้วยสีหน้าฉงนว่า


อาหมวย : อาแป่ะ !! ลื้อทำไมไม่ลดราคาแข่งกับอัวอีกหล่ะ ในเมื่อเราแข่งกันมา
ตลอดมาแข่งกันต่อสิแล้วลื้อยู่ได้ยังไงขายฟองละ 1 บาท
อาแป่ะ : ชำเลืองมองอาหมวยเล็กน้อยแล้วพูดว่า "อั๊วอยู่ได้สิ ก็อั๊วซื้อไข่ไก่
ลื้อมาขายไง"
อาหมวย : !?!?!
"เพราะมัวแต่ต้องการเอาชนะ จนลืมไปว่าเรานั้นแพ้แม้แต่ความคิด มุ่งแต่จะชนะให้ได้ จนลืมมองย้อนหลังที่ผ่านมาว่าเราพลาดเพราะสิ่งใด ไม่มีใครทำตัวเราให้พ่ายแพ้ ทุกอย่างล้วนเกิดจากตนเองทั้งนั้น"

จากแง่คิดดังกล่าว เป็นเรื่องที่สะท้อนสังคมได้อย่างดี เนื่องจากในปัจจุบันการค้าขาย เน้นการเอาชนะ การมีลูกค้ามากแปลว่าเป็นร้านดัง ร้านยอดนิยม ดังนั้น หลายร้านมักจะไม่คำนึงถึงผลเสียที่ตามมาก่อนตัดสินใจเป็นคู่แข่งร้านอื่นๆ ดังนั้นก่อนจจะทำอะไรควรคิดอย่างรอบคอบ เนื่องจากผลเสียที่ตามมานั้นอาจจะไม่คุ้มค่ากับการลงทุนที่เสียไปนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล สะติมา สุขะเมทะติ

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??