ภาพน่าสลดใจ “สลัมในฮ่องกง” เเออัดสุดๆ แบบว่าสลัมในไทยสบายกว่าเยอะ!?? (ภาพ)มีคนรวยก็ต้องมีคนจน ยิ่งประเทศที่มีประชากรมาก แน่นอนย่อมมีความแตกต่างทางสังคมอย่างเห็นได้ชัด “สลัม” ที่อยู่เมืองไทย พอเห็นสภาพเเล้ว หลายคนบอกเลยว่าอยู่ไม่ไหวเเน่นอน เเต่บอกเลยว่ายังดีกว่าที่นี่ “คอนโดกรงนกพิราบ” เป็นที่อยู่อาศัยที่อยู่ในฮ่องกง สภาพเป็นคอนโดที่เเออัดสุดๆ โดยทางเพจ รู้จีนรู้จริง China Expertise ได้โพสต์ข้อมูลเเละภาพของคอนโดกรงนกพิราบ โดยระบุว่า


“คอนโดกรงนกพิราบ” ในตำนาน ห้องไหนเดินได้ถึง 5 ก้าวก็ถือว่าหรูแล้ว!

“คอนโดกรงนกพิราบ” ในฮ่องกง ขึ้นชื่อว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีความหนาแน่นมากที่สุดในโลก เนื่องจากประชากรที่นี่หนาแน่น (มากกว่า 7 ล้านคน) พื้นที่อาศัยต่อหัวของประชากรเฉลี่ยเพียงแค่ 16 ตารางเมตร บวกกับบ้านหรือคอนโดที่ฮ่องกงมีราคาสูงมาก (แม้ว่าในหลายปีที่ผ่านมาจะราคาจะตกลงมาบ้างแล้วก็ตาม) และยิ่งสร้างใหม่ก็ยิ่งหนาแน่น ทำให้คนที่นี่ตลอดจนคนต่างถิ่นที่มาทำงานที่นี่ต้องใช้สอยพื้นที่กันอย่างประหยัดและอยู่กันอย่างแออัด

มีเรื่องเล่าจากนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ไปเที่ยวฮ่องกงว่าลุงคนหนึ่งไปเที่ยวฮ่องกงแล้วบอกกับไกด์ว่า ห้องนอนเล็กเกินไปพักไม่ค่อยสบาย แต่ไกด์ได้ให้คำตอบมาว่า “โรงแรมในฮ่องกง ถ้าเตียงห่างจากประตูหนึ่งก้าว เรียกว่าโรงแรมหนึ่งดาว สองก้าวก็สองดาว นี่ห่างตั้งห้าก้าวก็เรียกว่าระดับห้าดาวได้แล้ว”อย่างไรก็ดี นอกจากฮ่องกงแล้ว มหานครอย่างเซี่ยงไฮ้ก็ขึ้นชื่อเรื่องความหนาแน่นของประชากรเช่นกัน โดยเมื่อปี 2015 จำนวนประชากรในเซี่ยงไฮ้สูงถึง 23 ล้านคน เฉลี่ยพื้นที่ใช้สอยต่อคนแค่คนละ 17.8 ตารางเมตรเท่านั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : รู้จีนรู้จริง China Expertise

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??