ชัดเจนแล้ว!! ใส่ชุดไทยถ่ายบัตร ปชช.ได้ แต่มีข้อห้ามทำเพียงไม่กี่ข้อ ออเจ้าทั้งหลาย เกียมห่มสไบ ขึ้นอำเภอได้เลย!??จากกระแสละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ทำให้ช่วงนี้กระแสชุดไทยมาแรงมากๆ สาวๆหนุ่มๆหลายท่านเลยเลือกที่จะแต่งชุดไทยไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ อีกทั้งยังมีชาวเน็ตตั้งกระทู้ถามเรื่องการใส่ชุดไทยไป ถ่ายบัตรประชาชน ว่าสามารถทำได้หรือไม่ล่าสุดวันที่ 30 มี.ค.61 นายอำนาจ โพธิ์สอาด ผู้อำนวยการส่วนบัตรประชาชนกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ชี้แจง ถึงกรณีนี้ ว่า สามารถสวมใส่ชุดไทยถ่ายภาพติดบัตรประชาชนได้ เนื่องจากกฎหมายไม่ได้ห้ามใส่ชุดไทย หากแต่งกายอย่างเหมาะสม สุภาพ


ส่วนข้อห้ามในการแต่งชุดไทย ไปถ่ายบัตรประชาชนนั้น คือห้ามการสวมชฎา เนื่องจากกฎหมายได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การถ่ายภาพติดบัตรนั้น ห้ามสวมหมวก หรือ แว่นตาสีเข้ม รวมถึง การใส่ผ้าคลุมศีรษะ ซึ่งกรณีของผ้าคลุมศีรษะนั้น จะยกเว้นเฉพาะผู้มีความจำเป็นทางศาสนาเท่านั้น แต่ทั้งนี้หากจะคลุมศีรษะก็จะต้องให้เห็นทั้งใบหน้าอย่างชัดเจน


นายวิเชียร ชิดชนกนารถ ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การแต่งชุดไทยสามารถทำได้ เพราะโดยปกติ การถ่ายบัตรประชาชน จะเน้นใบหน้า ห้ามสวมหมวก ห้ามใส่แว่น การสวมชุดไทยจึงสามารถทำได้ หากไม่สวมหมวก ส่วนชฎาก็เหมือนหมวก อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีกฏหมายห้ามเรื่องของเครื่องแต่งกายของประชาชน อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับดุลพินิจเจ้าหน้าที่เรื่องความเหมาะ แต่ขอความกรุณาประชาชนอย่าแต่งให้ประหลาดเกินไปนัก


สำหรับเรื่องนี้ก็คงจะได้รับความกระจ่างแล้วนะคะ ยังไงสาวๆ หนุ่มๆ ทีอยากได้บัตรประชาชนเก๋ๆ แบบนี้ ก็ต้องแต่งกายให้สุภาพด้วยนะคะ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : Kaijeaw.com ขอขอบคุณที่มาจาก : khaosod.co.th Numfon Sinchai Passvorn Api

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??