หลายคนก็อยากรู้!! รองอธิบดีอัยการฯ โพสต์คำถามแทงใจ ศรีวราห์ มีอำนาจอะไรไปสอบสวน... คดีเปรมชัย!??ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนต่างก็ให้ความสนใจอย่างมากสำหรับคดี ลักลอบล่าสัตว์ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และครอบครองอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน โดยผู้ต้องหาคือ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมกับพวก

โดยล่าสุด นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ส่วนตัวโดยระบุว่าผมไม่ทราบว่าคดีเสือดำ ใครเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ? เพราะผู้ที่จะทำความเห็นว่า "ควรสั่งฟ้อง" หรือ "ควรสั่งไม่ฟ้อง" ต้องเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ตาม ป.วิอาญา มาตรา ๑๔๐ เนื่องจาก มาตรา ๑๘ วรรคท้ายกำหนดว่า

"ในเขตท้องที่ใดมีพนักงานสอบสวนหลายคน การดำเนินการสอบสวนให้อยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวนผู้เป็นหัวหน้าในท้องที่นั้นหรือผู้รักษาการแทน" ตกลงคดีนี้ใครเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ผู้กำกับทองผาภูมิ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ๗ ซึ่งเป็นเขตท้องที่ที่ความผิดเกิด ถ้า รอง ผบ.ตร ก็ต้องมีคำสั่งแนบในสำนวนให้ชัดนะครับ มิฉะนั้นอาจมีปัญหาข้อกฎหมายได้ แต่ถ้าท่านไม่ใช่พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ แล้วท่านเข้าไปทำอะไร การสอบสวนกับการบังคับบัญชามันคนละเรื่องกัน "พนักงานสอบสวน" ต้องมีความเป็นอิสระพอสมควร การเข้าไปสั่งโน่นสั่งนี้ก็ต้องลงลายมือชื่อในสำนวนด้วยนะ เดี๋ยวจะเหมือนคดีห้วย ๓๐ ล้านอีกเรื่อง ที่สำคัญยิ่งทำมากเท่าใด ประชาชนยิ่งสงสัยมากเท่านั้น อันนี้แหละที่ทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจกระบวนการยุติธรรม น่าเป็นห่วงครับ

จากความคิดเห็น
สำหรับเรื่องนี้ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามแทนใจของคนทั้งประเทศ ยังไงก็ลองวิเคราะห์กันดูถึงข้อกฎหมาย

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : Kaijeaw.com ขอขอบคุณที่มาจาก : ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??