บรรยากาศสุดเศร้า!! เหยื่อบัสมรณะ 18 ศพ ต้องเผากองฟอนแบบโบราณกลางแจ้ง ชาวบ้านเผยสาเหตุ จำเป็นต้องทำ ยิ่งตอกย้ำความเจ็บปวด!??เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่วัดดงกระยอมอุดมคุณ ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ และที่วัดป่าพุทธมงคล ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ทางเจ้าหน้าที่ส่วนราชการ พร้อมชาวบ้าน และจิตอาสา ได้ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถทัวร์เหมาเที่ยวพลิกคว่ำทำให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 18 คน ซึ่งบริเวณลานวัดดงกระยอมอุดมคุณ จะได้ทำการฌาปนกิจศพพร้อมกัน จำนวน 5 ศพ และที่วัดป่าพุทธมงคล จะทำการฌาปจกิจศพร้อมกันทั้ง 9 ศพ ในวันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2561 โดยการฌาปนกิจศพแบบก่อกองฟอนซึ่งเป็นการเผาศพแบบโบราณ ซึ่งจะนำศพวางไว้บนกองไม้หรือชาวบ้านเรียกว่ากองฟอน จากนั้นหลังจากทำพิธีทางศาสนาถวายผ้าบังสกุล ก็จะทำการจุดไฟเผาศพพร้อมกัน ซึ่งสาเหตุที่ต้องทำการเผาแบบก่อกองฟางชาวบ้านได้บอกว่าในวัดมีเตาเผาศพไม่เพียงพอ จึงต้องใช้วิธีการเผาแบบนี้โดยญาติๆทุกคนก็ไม่ได้ติดขัดอะไร อยากให้ประกอบพิธีพร้อมกันเพราะถือว่าประสบเหตุพร้อมกันเลยอยากส่งผู้ล่วงลับสู่สุคติพร้อมกันและจะทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปพร้อมๆกันโดยเจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ช่วยกันนำไม้ ยางรถยนต์ และถ่าน มากองเตรียมไว้ และทำการจัดสถานที่โดยรอบงานจัดผ้าขาวดำ และดอกไม้รอบกองฟอน ส่วนเจ้าหน้าที่บางส่วนได้ประชุมกับญาติเพื่อเตรียมงานที่จะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ โดยที่วัดดงกระยอมอุดมคุณ จะทำการฌาปนกิจในเวลา 14.00 น.และวัดว่าพุทธมงคล จะทำการฌาปนกิจในเวลา 16.00 น.

นายศักดิ์สิทธิ์ พลไกรสร ชาวบ้าน ต.หลุบ ได้บอกว่า ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น โดยทุกคนต่างไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วต้องช่วยกันประคับประคองญาติผู้เสียชีวิต โดยชาวบ้านและหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันทำกองฟอนเพื่อฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิต ซึ่งถือเป็นการเผาศพแบบสมัยโบราณและได้สูญหายไปแล้วเนื่องจากทุกวันนี้ทุกวัดจะต้องมีเมรุ แต่เมื่อเกิดมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากทำให้มีเมรุเผาศพไม่เพียงพอจึงต้องใช้วิธีการเผาแบบโบราณ


ขณะที่ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เร่งดำเนินการเข้าฟื้นฟูสภาพจิตใจครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บและชุมชน หลังรถบัสนำเที่ยวประสบอุบัติเหตุที่เขาวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 18 ศพ โดยผู้เสียชีวิตมีความสัมพันธ์เป็นเครือญาติที่สนิทชิดเชื้อกัน เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่แบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของชุมชนทั้ง 2 ตำบล คือ ต.หลุบ และ ต.ห้วยโพธิ์โดยนายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้เรียกประชุมคณะทำงาน 12 ชุด เพื่อวางแผนการเข้าเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจ โดยมีนายสงวน ดอนสินพูล ผอ.รพ.สต.หลุบ เป็นผู้ให้ข้อมูลพื้นฐานครอบครัวเหยื่อทั้งหมด จากนั้นได้เดินทางไปยังบ้านนางเรียน ธารวาวแวว อายุ 47 ปี ผู้เสียชีวิต ที่ได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 265 หมู่ 18 บ้านกลางดง ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยได้พูดคุยกับมารดาผู้เสียชีวิต และสามีคือนายประดิษฐ์ ธารวาวแวว อายุ 52 ปี ซึ่งบรรยากาศในงานศพยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ทีมนักจิตวิทยาและเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ ได้เข้าพูดคุย ประเมินสภาพจิตใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่ยังพบว่ามีอาการเสียใจ และยังรับไม่ได้กับการสูญเสียแบบปัจจุบันทันด่วน และเป็นอุบัติเหตุหมู่ที่สยดสยองอย่างมากนายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ กล่าวว่า ได้แบ่งจัดตั้งทีมสหวิชาชีพออกเป็น 12 ชุด เพื่อเข้าเยียวยา ฟื้นฟูสภาพจิตใจเหยื่อผู้สบประสบเหตุครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าไปพูดคุยกับครอบครัวอย่างใกล้ชิดในระยะแรก ในลักษณะ 1 ครอบครัว 1 ทีม หรือการใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดียวเข้าเยียวยาครอบครัวแบบ 1 ต่อ 1 และเริ่มทำการประเมินสภาวะจิตใจอย่างใกล้ชิด ในห้วง 3 เดือน 6 เดือนและ 1 ปี นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บที่จะต้องใช้ทีมแพทย์จิตวิทยา ของ รพ.กาฬสินธุ์ ช่วยพูดคุย เพราะนอกเหนือจากอาการบาดเจ็บและบางรายยังต้องสูญเสียครอบครัว สามี ภรรยา ญาติ พี่น้อง และลูกหลานอีก เป็นภาวะละเอียดอ่อนที่จะต้องใช้มืออาชีพเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันจากอุบัติเหตุหมู่ครั้งใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ยังส่งผลกระทบกับสภาพจิตใจของชาวบ้านในชุมชนเป็นวงกว้าง เพราะไม่เคยมีเหตุการณ์การสูญเสียครั้งใหญ่เท่านี้มาก่อน

Comments

Popular posts from this blog

13 พระเอกช่อง 3 กับ “ส่วนสูง” ที่ทุกคนคาดไม่ถึง!?? (ภาพ)

หนุ่มกู้ภัยรับแจ้งรถยนต์พลิกคว่ำ รีบเข้าไปช่วยทันที แต่พอเปิดผ้าดูหน้าผู้เสียชีวิตชัดๆแทบล้มทั้งยืน ใจสลายคาถนน!??

เจ้าของกันเองทัวร์ เลิกกิจการ รู้สึกเสียใจลูกค้าตาย 18 ศพ.... รับไม่ได้ลูกน้องเสพยา!??